Top Ad unit 728 × 90

BÀI MỚI

Biến chứng thường gặp của bệnh sỏi thận

Sự tích tụ không thường của các viên sỏi tại bể thận hoặc đường tiết niệu gây trở ngại cho việc lưu thông nước tiểu được gọi là sỏi thận. Sỏi thận được tạo thành qua một thời gian khá dài, mức độ nguy hiểm ở chỗ hầu hết người bệnh bị sỏi thận chỉ  nhận thấy bệnh qua các cơn đau dữ dội ở vùng bụng dưới hoặc bên hông, hố chậu hai bên, qua chụp Xquang , siêu âm. Nếu không kiểm tra phát hiện sớm để chữa trị kịp thời, cũng làm gia tăng sự hình thành và phát triển gây biến chứng nặng do sỏi thận gây ra.
- Hiện tượng nguy hiểm:
Các viên sỏi hình thành trong lòng đường tiểu như đài thận, bồn thận, bể thận, niệu quản,  bàng quang đều có khả năng ra niệu đạo và gây bế tắc đặc biệt là nam giới. Khi đó, hệ niệu đạo sẽ phản ứng co bóp và giản mạnh để tống viên sỏi ra khỏi chỗ tắc nghẽn. Vì vậy sẽ tạo ra:
  • Những cơn đau quặn  thận
  • Hiện tượng thận ứ nước độ 1, 2, 3 tùy theo vị trí và kích thước viên sỏi. Nếu viên sỏi được lấy ra nahnh chóng hiện tượng này có thể giảm đi.từ độ 3 xuống còn độ 2, độ 1. Các triệu chứng đau tức giảm đi là biểu hiện thấy rõ ở bệnh nhân. Còn không, sau một thời gian  ứ nước kéo dài, đặc biệt là ứ nước độ 3 là cần quan tâm nhất. Đôi khi thận sẽ suy và  nặng hơn là không còn khả năng hồi phục. Trường hợp này dù đã hết sỏi rồi mà khi siêu âm, thận vẫn còn ứ nước độ I hoặc độ II.
  • Gây ra hiện tượng bí tiểu.

Bị nhiễm trùng

Hòn sỏi ngự trị trong thận lâu ngày trong đường tiết niệu là nơi vi khuẩn tụ bám và ngày càng phát triển, do đó sẽ gây viêm nhiễm cục bộ. Trong những trường hợp viêm nhiễm  nhẹ, những triệu chứng biểu hiện là tiểu gắt, tiểu buốt, đau lưng, thử nước tiểu thấy có bạch cầu một + hoặc hai +. ba + Trường hợp nặng hơn, người bệnh biểu hiển tiểu ra mủ, nóng sốt cao. Nếukèm theoi bế tắc đường tiểu thì có thể gây ra triệu chứng thận ứ mủ hoặc thận hoá mủ.
Nếu sỏi thận không được phát hiện sớm ở các bệnh nhân, để đến giai đoạn bị nhiễm trùng thì việc chữa trị sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Các thầy thuốc thường chỉ đặt ống vào thận để dẫn lưu mủ cho ra ngoài rồi, kết hợp dùng kháng sinh làm cho tình trạng nhiễm trùng giảm đi, bệnh nhân có thể trạng khỏe mới dám điều trị tấn công triệt để.


  
Mổ biến chứng do sỏi thận

Sỏi thận có thể dẫn đến suy thận cấp

Trường hợp hai thận bị bế tắc cùng một thời điểm, bệnh nhân rất dễ rơi vào tình trạng vô niệu, nếu kéo dài trong vài ngày có thể đe dọa tính mạng và dẫn đến tử vong.
Quá trình viêm nhiễm , ứ nước quá nặng có thể hủy hoại chủ mô thận. Nếu chỉ có một quả thận, người ta vẫn có thể sống bình thường. Nếu đến 75%, tình trạng suy thận thì lúc đó, bệnh nhân sẽ phải cần đến các biện pháp rất tốn kém nhiều hơn để duy trì sự sống như chạy thận nhân tạo hay ghép thận. Trường hợp này ở Việt Nam có ghép nhưng rất ít, chi phí quá cao so với mức sống.
Vỡ thận
Vỡ thận xảy ra khi thận bị ứ nước to, vách thận mỏng. Tuy nhiên đây là trường hợp rất hiếm gặp.
Thế mới biết, biến chứng sỏi thận nguy hiểm như thế nào, lời khuyên tốt nhất dành cho bệnh nhân vẫn là việc thăm khám phát hiện sớm bệnh để điều trị bệnh sỏi thận sớm.
Biến chứng thường gặp của bệnh sỏi thận Reviewed by Doan truong on 18:24 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH SỎI THẬN KHÔNG BỊ LẠI © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.